ยินดีที่ไม่รู้จัก รองช้ำ แต่ถ้าเธอทัก...เราเลยต้องรัก(ษา)

อัพเดตเมื่อ: 8 ชั่วโมงที่แล้ว


เคยมั๊ย? เมื่อลงน้ำหนักที่เท้าหลังตื่นนอน แล้วมีอาการเจ็บจี๊ดดดดดดด


เมื่อลงน้ำหนักที่เท้าหลังตื่นนอน แล้วมีอาการเจ็บจี๊ดดดดดดด แสดงว่าคุณกำลังเจอกับ โรครองช้ำ ซึ่งเป็นชื่อเรียกคุ้นหูหรือใช้เรียกแทนภาวะ “พังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบ”

มารู้จักพังผืดใต้ฝ่าเท้ากันก่อน


พังผืดใต้ฝ่าเท้าจะเกาะอยู่บริเวณฐานกระดูกนิ้วหัวแม่เท้า แผ่ครอบคลุมบริเวณใต้ฝ่าเท้าลากยาวไปจนถึงกระดูกส้นเท้า

พังผืดใต้ฝ่าเท้ามีลักษณะเป็นแผ่นเอ็นหนามีไขมันหุ้ม บริเวณที่มีไขมันสะสมหนาที่สุดจะอยู่ที่ส้นเท้าเพื่อช่วยรับแรงกระแทกตามธรรมชาติ

พังผืดใต้ฝ่าเท้ามีหน้าที่เพิ่มความมั่นคงให้กับอุ้งเท้า และช่วยเท้าในการแบกรับน้ำหนักร่างกาย

“พังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบ” โรคเล็กแต่เรื่องใหญ่


ในทุก ๆ วันพังผืดใต้ฝ่าเท้าจะต้องรับแรงจากกิจกรรมที่ทำ ไม่ว่าจะเป็น การยืน การเดินหรือการวิ่ง

ถึงแม้แรงที่มากระทำต่อพังผืดใต้ฝ่าเท้าจะส่งผลให้พังผืดใต้ฝ่าเท้าได้รับความเสียหาย แต่ร่างกายก็จะซ่อมแซมพังผืดใต้ฝ่าเท้าส่วนที่เสียหายระหว่างที่ร่างกายได้รับการพักผ่อน แต่ทว่าหากพังผืดใต้ฝ่าเท้าได้รับแรงมากเกินไป ส่งผลต่อพังผืดใต้ฝ่าเท้าเสียหายจนร่างกายซ่อมแซมไม่ทัน ความเสียหายที่เกิดขึ้นจะสะสมไปเรื่อย ๆ จนในที่สุดพังผืดใต้ฝ่าเท้าก็เกิดการอักเสบขึ้น

รองช้ำ ช้ำทุกก้าว ร้าวทุกจังหวะ?


จากข้างต้นที่เล่าถึงอาการรองช้ำ ที่ว่าเมื่อลงน้ำหนักที่เท้าหลังตื่นนอนแล้วมีอาการเจ็บจี๊ดดดดดดด หลังจากนั้นบริเวณที่เจ็บอาการจะทุเลาลงหลังจากเดินไปได้สักพัก


แต่จริง ๆ แล้วนอกจากหลังตื่นนอนตอนเช้า หากนั่งเป็นเวลานาน ๆ แล้วลุกขึ้นยืน ก็จะมีอาการเช่นกัน


สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะเมื่อร่างกายไม่ได้ขยับเป็นเวลานาน การไหลเวียนเลือดและของเหลวจะลดลง เนื้อเยื่อจะขาดความยืดหยุ่น การหดตัวและการกระจายแรงพังผืดใต้ฝ่าเท้าจึงทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร


ขณะที่เท้าไม่ได้สัมผัสพื้นพังผืดใต้ฝ่าเท้าจะหดตัว แต่เมื่อเท้าสัมผัสพื้นจะทำให้พังผืดใต้ฝ่าเท้าถูกยืดออกอย่างกระทันหัน หากพังผืดใต้ฝ่าเท้ามีอาการอักเสบก็จะทำให้บริเวณที่มีการอับเสบเกิดการเจ็บแปลบทันทีนั่นเอง

กันไว้ก่อน แต่ถ้าเป็นแล้วต้องรีบแก้ไข


จากสาเหตุของการเกิดภาวะพังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบมาจากการที่พังผืดใต้ฝ่าเท้าได้รับแรงที่มากระทำมากเกินไป โดยที่ร่างกายซ่อมแซมความเสียหายไม่ทัน จนเกิดการอักเสบ


เพราะฉะนั้นการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือการทำให้บริเวณพังผืดใต้เท้าได้รับแรงน้อยลง จะช่วยทั้งป้องกันไม่ให้เกิดภาวะพังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบ รวมถึงช่วยบรรเทาอาการเจ็บจากภาวะนี้

นวัตกรรมด้านชีวกลศาสตร์ผสมผสานกับวัสดุยางพารา


พีวาย แผ่นยางรองส้นเท้า (PY Rubber Heel Pads) ได้แนวคิดการลดแรงจากสปริงบอร์ด มาพัฒนาจนเป็นรูปแบบตาราง โดยเฉพาะบริเวณ Double Waffle Layer Pattern สำหรับเท้าแต่ละข้างโดยเฉพาะ เพื่อให้เข้ากับลักษณะทางกายภาพของเท้าซ้ายและขวาซึ่งจะลงน้ำหนักในจุดที่แตกต่างกัน


ผสมผสานกับวัสดุยางพารา ปรับแต่งพิเศษให้มีลักษณะใกล้เคียงกับเนื้อเยื่อส้นเท้าของมนุษย์ ด้วยคุณสมบัติของยางพาราและนวัตกรรมด้านการออกแบบ สามารถช่วยลดและกระจายแรงได้ถึง 60%

พีวาย แผ่นยางรองส้นเท้า (PY Rubber Heel Pads) จึงสามารถช่วยบรรเทาอาการปวด รวมถึงช่วยป้องกันจากภาวะพังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบได้นั่นเองพีวาย แผ่นยางรองส้นเท้า | บรรเทาอาการปวดส้นเท้า | PY Rubber Heel Pads

ดู 8,810 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

วิจัยและพัฒนาโดย

บริษัท รับเบอส์ อินโนเทค จำกัด

15 อาคารสตางค์มงคลสุข ถ.กาญจนวณิชย์

ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110

จัดจำหน่ายโดย

บริษัท เพียงยาง จำกัด

282 ม.3 หาดใหญ่คลัสเตอร์เฮาส์ ซอย 3 

ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110